Menu

Tiêm vắc xin COVID-19 cho phụ nữ có thai và cho con bú – Khuyến cáo của Pháp

Nguồn: COVID-19 – Vaccines and pregnant women. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Pháp (ANSM). Cập nhật 18/06/2021.

Lược dịch: SVD. Nguyễn Thanh Huyền, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hiệu đính: TS.DS. Võ Thị Hà, GV. ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, DSLS – BV. Nguyễn Tri Phương

Dưới đây là lược dịch thông tin từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Pháp (ANSM) liên quan tiêm vắc xin COVID 19 cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Kể từ ngày 03/04/2021, phụ nữ có thai (PNCT) từ quý hai của thai kỳ (3 tháng giữa của thai kỳ) được ưu tiên tiếp cận với vắc xin mRNA (Comirnaty [Pfizer/BioNtech] và Moderna), đặc biệt là khi họ có bệnh lý đi kèm hoặc dễ tiếp xúc nghề nghiệp với những người nhiễm COVID-19. Các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay không ghi nhận bất kỳ hậu quả nào của vắc xin mRNA đối với quá trình mang thai. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Pháp (ANSM) đang tiến hành một nghiên cứu kêu gọi những tình nguyện viên là PNCT đã được tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 tham gia vào nghiên cứu để theo dõi an toàn sau tiêm vaccin.

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú: những điều cần biết

PNCT có các bệnh mắc kèm (như thừa cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, v.v..) dường như có nguy cơ cao hơn tiến triển COVID-19 nghiêm trọng, đặc biệt là ở ba tháng cuối của thai kỳ.

Với vắc xin mRNA như Comirnaty (Pfizer/BioNtech) hoặc Moderna, các nghiên cứu trên động vật không cho thấy bất kỳ hậu quả nào của vắc xin đối với quá trình mang thai hay sự phát triển của phôi thai hoặc thai nhi. Đến nay, dữ liệu lâm sàng trên người ở PNCT cần được hoàn thiện.

Tại Mỹ, tính đến ngày 30/03/2021, hơn 35.000 PNCT đã được tiêm vắc xin mRNA mũi đầu tiên để phòng ngừa COVID-19 (53,9% Pfizer/BioNtech và 46,1% Moderna). Tần suất xuất hiện các phản ứng phụ tại chỗ và toàn thân ở PNCT tương tự như tần suất được quan sát thấy trong dân số chung. Cho đến nay, dữ liệu không cho thấy bất kỳ mối nguy cơ nào của vắc xin đối với PNCT và thai nhi.

Với vắc xin vectơ vi rút Vaxzevria (AstraZeneca), các nghiên cứu trên động vật đang được tiến hành. Kết quả sơ bộ không cho thấy bất kỳ ảnh hưởng nguy hại nào của vắc xin đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, dữ liệu lâm sàng về vắc xin này ở PNCT còn hạn chế và do đó không thể loại trừ rủi ro. Ở Pháp, vắc xin này hiện không được khuyến cáo cho PNCT.

Thực tế trong thực hành tại Pháp:

  • PNCT từ quý hai của thai kỳ, được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19.
  • Các loại vắc xin được đề nghị hiện nay là vắc xin mRNA (Comirnaty [Pfizer/BioNtech] hoặc Moderna).
  • Mặc dù chưa được hiểu rõ nhưng tính đến thời điểm này, dữ liệu chưa ghi nhận ảnh hưởng đáng lo ngại nào ở người mẹ và thai nhi khi người mẹ được tiêm vắc xin mũi đầu tiên vào giai đoạn đầu của thai kỳ, bất kể loại vắc xin nào.

Trong khi chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của vắc xin lên sữa mẹ, các cơ chế sinh học của vắc xin cho thấy không có khả năng vắc xin sẽ ảnh hưởng lên trẻ sơ sinh và trẻ bú sữa mẹ khi người mẹ được tiêm vắc xin. Việc tiêm vắc xin khi đang cho con bú và đặc biệt là khi có các yếu tố nguy cơ, người mẹ cần phải được tư vấn chặt chẽ bởi các bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa.

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.