Menu

Tương tác thuốc làm giảm hấp thu levothyroxin

Tương tác làm giảm hấp thu levothyroxin

Nguồn: John R. Horn, PharmD, FCCP, and Philip Hansten, PharmD. Drugs That Inhibit Levothyroxine Absorption. Pharmacy Times.
Link: https://goo.gl/naw5o9
                                   
Dịch: SVD4. Lê Thị Thùy Dung. Học viện Quân Y
Hiệu đính: DS. Võ Thị Hà, ĐH Y Dược Huế

Levothyroxin được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn chức năng tuyến giáp. Sinh khả dụng của levothyroxin có thể bị giảm xuống do một số thuốc khác, do đó làm giảm tác dụng của levothyroxin. Các hormone tuyến giáp khác ngoài levothyroxin cũng có các tương tác tương tự với các thuốc được mô tả trong bài báo này.

  1. Những bệnh nhân nào có nguy cơ tương tác thuốc cao hơn?

Những bệnh nhân không có chức năng tuyến giáp nội sinh hoặc chức năng này bị suy giảm thì có  nguy cơ cao hơn. Bởi vì họ không thể tăng lượng tuyến giáp nội sinh để bù vào phần levothyroxine bị giảm hấp thu. Một vài bệnh nhân vẫn còn một phần chức năng tuyến giáp, khi nồng độ hormon tuyến giáp giảm xuống, cơ thể sẽ tăng sản xuất hormone nội sinh bằng cách giải phóng thyrotropin. Do vậy, bù đắp được một phần cho sự giảm hấp thu. Sự thay đổi chức năng tiết hormone nội sinh có thể gây ra sự thay đổi lớn trong kết quả của những tương tác này.

  1. Những loại thuốc ức chế hấp thu của levothyroxine?

Những thuốc có nguy cơ làm giảm khả năng hấp thu levothryroxin bao gồm: thuốc kháng acid, sucralfate, sắt, nhựa gắn kết và các chất khác.

a. Nhóm kháng acid:

Calci carbonate làm giảm hấp thu levothyroxine. Nồng độ thyrotropin tăng nếu các calci carbonate được dùng thời gian kéo dài với levothyroxin, và trên một số bệnh nhân có thể thấy bằng chứng lâm sàng của suy giáp. Nhôm hydroxit cũng ức chế sự hấp thu levothyroxin, và với một số bằng chứng lâm sàng cho thấy rằng các thuốc kháng acid chứa magie cũng có thể gây ra tương tác này.

b. Sucralfate

Sucralfate có chứa một lượng nhôm đáng kể, và điều này giải thích cho khả năng làm giảm sự hấp thu levothyroxin. Trong một nghiên cứu cho thấy nếu dùng sucralfat sau 8 giờ  khi dùng levothyroxin thì không xảy ra tương tác.

c. Chất gắn với phosphate.

Bệnh nhân thẩm tách máu có thể cần phải điều trị bằng thuốc có khả năng gắn phosphate ở ruột, do đó làm giảm lượng phosphate. Các chất gắn phosphate (Renagel) làm tăng nồng độ thyrotropin ở bệnh nhân dùng levothyroxin; triệu chứng suy giáp đã được báo cáo. Calci carbonate cũng có thể được sử dụng như một chất gắn phosphate và nó cũng tương tác với levothyroxin. Tuy nhiên, một số bằng chứng lâm sàng cho thấy calcium acetate có thể không ảnh hưởng đến sự hấp thu levothyroxin.

d. Sắt

Bằng chứng từ các trường hợp báo cáo và nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng các chế phẩm chứa sắt có thể ngăn cản sự hấp thu levothyroxin và có thể dẫn đến triệu chứng lâm sàng của suy giáp. Hầu như tất cả các muối sắt đều ức chế hấp thu levothyroxin. Tuy nhiên các chế phẩm khác nhau thì mức độ ảnh hưởng khác nhau.

e. Các loại nhựa gắn kết

Cholestyramine được biết là nhựa liên kết với một số loại thuốc và đã được chứng minh là làm giảm sự hấp levothyroxin. Hiệu quả của các loại nhựa gắn kết khác như colestipol (Colestid), colesevelam (Welchol), và ezetimibe (Zetia) lên sự hấp thu levothyroxin chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên nên thận trọng khi dùng.

f. Các thuốc khác

Các thuốc khác đã được báo cáo làm giảm hấp thu levothyroxin bao gồm ciprofloxacin (Cipro), raloxifene (Evista) và cafein trong cà phê. Do vậy cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu những tương tác này có ý nghĩa thực sự lớn trong lâm sàng hay không.

  1. Làm thế nào để tránh tương tác thuốc?

Nhìn chung chúng ta không cần thiết ngưng các thuốc làm giảm hấp thu levothyroxin, mà có thể thực hiện các biện pháp sau:

•  Điều chỉnh thời gian dùng thuốc thích hợp giữa levothyroxin với các thuốc khác.

Không dùng các levothyroxin trong vòng 6h sau khi dùng các thuốc có thể gây tương tác.

Duy trì một khoảng thời gian không đổi giữa các lần uống levothyroxin và các thuốc gây tương tác. Bằng cách này, bất kỳ sự tương tác xảy ra cũng sẽ có xu hướng ổn định từ ngày này sang ngày khác, và giảm thiểu sự dao động không mong muốn trong sự hấp thụ levothyroxin.

Lưu ý khi thêm hay bớt một thuốc trong quá trình điều trị đối với người bệnh đang  dùng levothyroxin, hãy cảnh giác với những dấu hiệu lâm sàng về thay đổi chức năng tuyến giáp. Cũng lưu ý khi thay đổi liều hay thời gian dùng các thuốc gây tương tác.

Đo nồng độ thyrotropin khi cần thiết.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.