Menu

Cập nhật hướng dẫn của ADA về các thắc mắc tự theo dõi thường quy bệnh đái tháo đường type 2

Người dịch: Trần Thị Thanh Ngân – SV Dược – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Người hiệu đính: DS. Nguyễn Quỳnh Anh, BVQT Phương Châu

Nguồn tài liệu: Maria G.Tanzi (cập nhật lần cuối tháng 3/2019). Updated ADA guidelines question routine self-monitoring in type 2 diabetes. Link

Hằng năm, Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ(ADA) đưa ra bản cập nhật hướng dẫn trong việc quản lý bệnh đái tháo đường. “Tiêu chuẩn chăm sóc y tế trong bệnh đái tháo đường – 2019”, xuất bản trên Diabetes Care, bao gồm 16 phần, với phần mới dành riêng cho công nghệ điều trị bệnh đái tháo đường. Nhiều sửa đổi đã được thực hiện trong suốt quá trình cập nhật các hướng dẫn, với các sửa đổi chính tập trung vào cập nhật các tiêu chuẩn chẩn đoán, thay đổi trong quản lý dược lý của bệnh đái tháo đường type 2 và tầm quan trọng của nhóm chăm sóc tích hợp cũng như sở thích của bệnh nhân.

 

Công nghệ điều trị bệnh đái tháo đường

Phần công nghệ đái tháo đường mới (Phần 7) bao gồm thông tin về tự theo dõi đường huyết (SMBG) và một đánh giá về các thiết bị phân phối insulin và máy đo đường huyết. Khuyến cáo sử dụng SMBG đã bị thay đổi với tuyên bố cho rằng theo dõi thường quy ở những bệnh nhân không được điều trị bằng insulin sẽ có lợi ích lâm sàng hạn chế.

“ Các dược sĩ và các chuyên gia y tế khác đã được dạy một cách truyền thống rằng SMBG là một công cụ có giá trị trong việc quản lý bệnh đái tháo đường”, theo Charles D. Ponte, BS, PharmD, BC-ADM, BCPS, CDE, CPE, FAPhA, giáo sư dược lâm sàng, y học gia đình tại Đại học West Virginia ở Morgantown.

 

“Nó có thể đánh giá glucose trong thời gian thực tế và có thể được sử dụng để theo dõi sự hiệu quả của một kế hoạch điều trị, củng cố sự tuân thủ hoặc không tuân thủ về việc điều chỉnh lối sống và các can thiệp trị liệu, và thậm chí xác định được các đợt hạ đường huyết nghi ngờ”, ông Ponte nói.

 

Ponte lưu ý rằng giá trị của SMBG là không cần phải bàn cãi trong việc quản lý bệnh đái tháo đường type 1, nhưng vị trí của nó trong bệnh đái tháo đường type 2 thì ít rõ ràng hơn. “Bằng chứng mới ủng hộ quan điểm cho rằng SMBG có thể không cần thiết và không tiết kiệm chi phí ở hầu hết những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 được kiểm soát tốt, không sử dụng insulin hoặc dùng thuốc hạ đường huyết bằng đường uống.”

Các sửa đổi quan trọng khác

Trong phần phân loại và chẩn đoán (Phần 2), tiêu chí chẩn đoán bệnh đái tháo đường đã được thay đổi để bao gồm hai kết quả xét nghiệm bất thường từ cùng một mẫu hoặc trong hai mẫu riêng biệt, chẳng hạn như glucose huyết tương lúc đói và A1C từ cùng một mẫu. Trong phần đánh giá y tế toàn diện và đánh giá các bệnh kèm theo (Phần 4), một khuyến nghị mới đã được đưa ra để chỉ ra tầm quan trọng của nhóm chăm sóc bệnh đái tháo đường.

ADA lưu ý rằng nhóm này nên bao gồm các bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ chuyên sâu, y tá thực hành, trợ lý bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia luyện tập thể lực, dược sĩ, nha sĩ, bác sĩ điều trị bệnh về chân và chuyên gia sức khỏe tâm thần. Một chu trình quyết định để quản lý đường huyết tập trung vào bệnh nhân trong bệnh đái tháo đường type 2 cũng được thêm vào phần này để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ra quyết định chung.

Phần 9, bao gồm các phương pháp dược lý trong điều trị đường huyết, đã thay đổi đáng kể để kiểm soát bệnh đái tháo đường type2. ADA lưu ý rằng các quyết định điều trị nên xem xét bệnh đi kèm của bệnh nhân, nguy cơ hạ đường huyết, các ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, tác dụng phụ, chi phí và sở thích của bệnh nhân.

Một chất chủ vận thụ thể peptide 1 giống glucagon mới được khuyến cáo là lựa chọn ban đầu trước insulin ở hầu hết các bệnh nhân cần dùng thuốc tiêm để kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2. Những thay đổi cũng được thực hiện cho các phần khác, bao gồm phần quản lý lối sống.

Khuyến cáo có giá trị

Dược sĩ là thành viên chủ chốt của nhóm chăm sóc bệnh đái tháo đường và được đào tạo phù hợp để giáo dục bệnh nhân về thay đổi lối sống, phương pháp điều trị dược lý và sự phù hợp của SMBG, theo ADA.

Dược sĩ cộng đồng đang ở một vị trí độc nhất “vì không có nhà cung cấp y tế nào khác gặp người mắc bệnh đái tháo đường thường xuyên hơn”, ông Ponte nói. Các dược sĩ được trang bị để thảo luận về vai trò thích hợp của SMBG với bệnh nhân và các nhà cung cấp y tế khác và phục vụ như một nguồn giáo dục về SMBG mới nhất cũng như công nghệ theo dõi glucose liên tục. Dược sĩ có thể xác định bệnh nhân không được hưởng lợi từ SMBG, do đó giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho bệnh nhân (phần lớn chi phí của SMBG có liên quan đến chi phí của que thử).

Tương tự như vậy, dược sĩ có thể xác định bệnh nhân được hưởng lợi từ SMBG, đóng vai trò là người đấu tranh/ủng hộ của họ, [và] củng cố kỹ thuật phù hợp, nhu cầu lưu trữ hồ sơ chính xác và cách sử dụng xét nghiệm để bổ sung vào các chiến lược điều trị”, Ponte nói thêm.

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.