Menu

Điểm tin Dược ngày 12/10/2018

Điểm tin: SVD5. Huỳnh Thị Thảo Uyên – Trường ĐH Y Dược Huế

 

  1. Dừng các thử nghiệm GALILEO trên bệnh nhân được thay van động mạch chủ qua ống thông (Transcatheter Aortic Valve Replacement – TAVR) do những tác động có hại

GALILEO là thử nghiệm kiểm tra giả thiết “Chiến lược dự phòng huyết khối sử dụng Rivaroxaban có làm giảm các biến chứng huyết khối sau khi thực hiện TAVR?”. Tuy nhiên, trước những dữ liệu cho thấy Rivaroxaban có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tử vong, các biến cố huyết khối và chảy máu cao hơn so với các liệu pháp chống đông khác ở những bệnh nhân TAVR, các thử nghiệm này đã buộc phải dừng lại.

Nguồn: https://www.tctmd.com/news/galileo-trial-rivaroxaban-after-tavr-stopped-early-harm

 

  1. Liệu pháp phong toả receptor P2Y12-ADP ở những bệnh nhân bệnh thận mãn tính có các hội chứng mạch vành cấp

Các bệnh nhân bệnh thận mãn tính (chronic kidney disease – CKD) có tỷ lệ cao mắc các hội chứng mạch vành cấp (acute coronary syndromes – ACS) và là nguy cơ hàng đầu gây tử vong. Các thuốc đối kháng thụ thể P2Y12-ADP mới như prasugrel và ticagrelor với hiệu quả chống ngưng tập tiểu cầu mạnh hơn so với clopidogrel đã được đưa vào điều trị ACS ở bệnh nhân CKD, kết quả từ các dữ liệu nghiên cứu cũng đã cho thấy sự vượt trội hơn của nhóm thuốc này so với clopidogrel.

Nguồn: https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/CIRCULATIONAHA.118.032078

 

  1. Nguy cơ về chất lượng Insulin do nhiệt độ thường xuyên thay đổi trong các tủ lạnh gia đình

Theo dữ liệu từ một nghiên cứu gần đây, các tủ lạnh gia đình không đảm bảo việc bảo quản insulin ở nhiệt độ được khuyến cáo của nhà sản xuất, khi có đến 11,31% thời gian (tương đương 2 giờ 43 phút mỗi ngày) các tủ lạnh gia đình có nhiệt độ bảo quản NẰM NGOÀI khoảng khuyến cáo 2-8 độ C của nhà sản xuất.

Nguồn: https://www.pharmacytoday.org/drugs/drugs-2018-10-05-story2

 

  1. ASHP xuất bản hướng dẫn về ngăn ngừa sai sót trong sử dụng thuốc

Ngày 1/10/2018, ASHP đã xuất bản các hướng dẫn với những khuyến cáo và các biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa những tác hại có thể cho bệnh nhân, giảm thiểu các sai sót trong sử dụng thuốc trong bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

Xem chi tiết các hướng dẫn tại: http://www.ajhp.org/content/75/19/1493

 

  1. Công cụ “Pharmacy Toolkit” từ AAOA

“AAOA Pharmacy Toolkit” có thể giúp các dược sĩ thực hiện các cuộc trao đổi với bệnh nhân và các nhân viên y tế về việc kê đơn opioid, giúp gia tăng các nhận thức, từ đó ngăn ngừa việc lạm dụng và sử dụng bừa bãi opioid.

Xem thêm thông tin tại: https://againstopioidabuse.org/pharmacytoolkit/

 

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.