Menu

Điểm tin dược siêu ngắn ngày 10/10/2018

Điểm tin: SVD5. Huỳnh Thị Thảo Uyên – Trường ĐH Y Dược Huế

 

  1. Mối liên hệ giữa các thuốc ức chế kênh đồng vận chuyển Natri-glucose (SGLT2) làm tăng nguy cơ cắt cụt chi dưới ở các bệnh nhân Đái tháo đường typ 2

Một nghiên cứu đã cho thấy, việc sử dụng các chất ức chế SGLT2 có thể có liên quan đến sự gia tăng biến chứng cắt cụt chi dưới khi so sánh với các thuốc sử dụng đường uống khác khi điều trị đái tháo đường typ 2. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm những nghiên cứu với thời gian theo dõi kéo dài và kích thước mẫu lớn hơn.

Nguồn: https://jamanetwork.com/journals/jamainternalmedicine/article-abstract/2696730

 

  1. Thuốc giả, thuốc chất lượng kém, nhưng lại có giá thành cao!

Có khoảng 1/8 các thuốc thiết yếu ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình là thuốc giả hoặc chứa những hỗn hợp nguyên liệu nguy hiểm, gây đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân. Có đến 19% thuốc chống sốt rét và 12% thuốc kháng sinh không đảm bảo các tiêu chí an toàn. Trong khi đó, ảnh hưởng về mặt kinh tế của các loại thuốc này có thể lên đến 10 – 200 triệu đô mỗi năm.

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-health-drugs-counterfeits/fake-low-quality-drugs-come-at-high-cost-idUSKCN1LG2TM

 

  1. Hội thảo online miễn phí từ ISMP về các vấn đề an toàn hàng đầu liên quan đến thuốc từ đầu năm 2018

Tổ chức ISMP – Mỹ tổ chức Hội thảo trên web hoàn toàn miễn phí để cung cấp những cập nhật về các vấn đề an toàn hàng đầu liên quan đến sử dụng thuốc từ năm 2018, những chiến lược phòng ngừa và giảm thiểu các lỗi sử dụng thuốc, cập nhật một số các tiêu chuẩn an toàn và những thay đổi của sản phẩm sau khi sự cố xảy ra. Thời gian tổ chức hội thảo: 15/11/2018.

Thông tin chi tiết xem tại: https://www.ismp.org/events/ismp-update-top-medication-safety-issues-2018

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.