Menu

Điểm tin Dược siêu ngắn số 6

Điểm tin: SVD5. Huỳnh Thị Thảo Uyên, TS.DS. Võ Thị Hà

1. Béo phì làm tăng 29% tỷ lệ hen phế quản ở trẻ em

Nghiên cứu được công bố trên trang Paediatrics vào 11/2018 dựa trên dữ liệu từ 507.496 trẻ em tuổi từ 2 – 17 ban đầu không bị hen phế quản và được theo dõi trung bình trong khoảng 4 năm. Kết quả cho thấy nguy cơ hen phế quản đã được khẳng định bởi phép đo dung tích phổi (spirometry-confirmed asthma) tăng không đáng kể ở trẻ thừa cân nhưng tăng đến 29% ở nhóm trẻ béo phì. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng giảm béo phì sẽ làm giảm đáng kể gánh nặng sức khoẻ cộng đồng của bệnh hen ở trẻ em và giúp tránh được 10% các trường hợp hen suyễn.

Nguồn: https://www.pharmaceutical-journal.com/news-and-analysis/research-briefing/obesity-increases-risk-of-childhood-asthma-by-29-say-researchers/20205936.article

2. Nghiên cứu đánh giá việc sử dụng vitamin C ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết

Theo một báo cáo được xuất bản vào 10/2018 về các nghiên cứu đánh giá việc sử dụng kết hợp vitamin C để điều trị nhiễm khuẩn huyết, các kết quả đã cho thấy có mối tương quan tích cực bao gồm: khả năng sống sót cao hơn và thời gian sử dụng thuốc vận mạch ngắn hơn. Tuy nhiên, vì đây là kết quả tổng hợp từ một số ít các nghiên cứu, do đó vẫn cần thêm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để chứng minh mối tương quan này. Nếu mối tương quan này được chính thức xác nhận, vitamin C với giá thành rẻ và độ phổ biến cao sẽ là một tiềm năng lớn giúp cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Nguồn: https://ccforum.biomedcentral.com/articles/10.1186/s13054-018-2191-xh

3. Kết hợp Rivaroxaban và aspirin liều thấp giúp giảm thiểu các biến cố tim mạch

Rivaroxaban là thuốc chống đông đường uống tác dụng trực tiếp đầu tiên và duy nhất được FDA cho phép sử dụng kết hợp với aspirin liều thấp để giảm thiểu các biến cố tim mạch ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên. Theo kết quả từ một nghiên cứu, sử dụng kết hợp rivaroxaban với aspirin làm giảm 24% tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch, từ đó làm giảm 42% nguy cơ đột quỵ, 22% nguy cơ tử vong do các biến cố tim mạch và 14% nguy cơ nhồi máu cơ tim so với chỉ sử dụng đơn độc aspirin. Tuy nhiên, liệu pháp kết hợp này cũng làm gia tăng nguy cơ chảy máu nặng so với chỉ sử dụng aspirin (3,1% so với 1,9%), do đó các bác sĩ lâm sàng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa nguy cơ và lợi ích khi quyết định sử dụng.

Nguồn: https://www.pharmacytoday.org/article/S1042-0991(18)31842-5/fulltext

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.