Menu

Điểm tin Dược siêu ngắn số 3

Điểm tin: DS. Nguyễn Thị Hiền, SVD5. Huỳnh Thị Thảo Uyên

 

  1. Đột biến gen mở ra hướng đi mới trong việc điều trị đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch

Khi đánh giá mối liên quan giữa sự đột biến ở các gen đóng vai trò chủ yếu trong việc hấp thu glucose ở dạ dày như SGLT1 hay kênh đồng vận glucose-natri với các bệnh tim mạch, một nghiên cứu đã cho thấy: 6% đối tượng có đột biến gen SGLT1 làm hạn chế sự hấp thụ glucose ở ruột, từ đó làm giảm các nguy cơ đái tháo đường, béo phì và các bệnh tim mạch. Nhóm bệnh nhân này cũng có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm không có gen đột biến, kể cả khi đã điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nguồn: https://www.nih.gov/news-events/news-releases/gene-mutation-points-new-way-fight-diabetes-obesity-heart-disease

 

  1. Không nên sử dụng thuốc chống sung huyết để điều trị cảm lạnh cho trẻ em dưới 6 tuổi

Theo một bài tổng quan được đăng tải trên BMJ ngày 10/10/2018, các chuyên gia đã đưa ra kết luận không nên sử dụng các loại thuốc chống sung huyết cho trẻ em dưới 6 tuổi và cần phải theo dõi cẩn thận khi sử dụng ở trẻ dưới 12 tuổi do không có những bằng chứng cụ thể về khả năng làm giảm các triệu chứng ở trẻ em, nhưng lại có những bằng chứng về các tác dụng phụ như lơ mơ, rối loạn đường tiêu hoá. Chúng còn có thể liên quan đến những triệu chứng nghiêm trọng hơn như co giật, nhịp tim nhanh, thậm chí là tử vong ở trẻ nhỏ.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/903384

 

  1. Gần một nửa thuốc kháng sinh được kê đơn không có chẩn đoán nhiễm khuẩn

Một nghiên cứu trên hơn 500,000 đơn thuốc tại 514 đơn vị điều trị ngoại trú tại California từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2017 cho thấy: gần một nửa thuốc kháng sinh được kê đơn nhưng không có chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn. 1 trong 5 đơn thuốc được kê đơn không do thăm khám trực tiếp, bao gồm kê đơn qua điện thoại, qua bệnh án điện tử hoặc kê đơn online. Nghiên cứu góp phần nhấn mạnh tình trạng lạm dụng kháng sinh hiện đang là một vấn đề lớn cần được giải quyết.

Nguồn: https://www.pharmacytimes.com/news/study-finds-almost-half-of-antibiotic-prescriptions-written-without-a-diagnosis-

 

  1. FDA chấp thuận các chất ức chế CGRP trong liệu pháp điều trị dự phòng đau nửa đầu

Calcitonin-gene-related peptide (CGRP) là một peptide thần kinh được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong bệnh lý đau nửa đầu. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ CGRP trong máu tăng cao trong cơn đau nửa đầu cấp và giảm khi được điều trị hiệu quả. Aimovig™ (erenumab-aooe) là thuốc ức chế CGRP đầu tiên được FDA chấp thuận trong điều trị dự phòng đau nửa đầu vào tháng 5/2018, kế tiếp là Ajovy™ (fremanezumab-vfrm) và Emgality™ (galcanezumab-gnlm) vào tháng 9/2018. Sự xuất hiện của các thuốc ức chế CGRP đã đánh dấu sự tiến bộ lớn trong lịch sử điều trị đau nửa đầu như một liệu pháp hiệu quả, đặc hiệu và an toàn.

Nguồn: Link 1 Link 2 Link 3

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.