Menu

Điểm tin Dược số 4

Người điểm tin: SVD5. Huỳnh Thị Thảo Uyên

Hiệu đính: DS. Nguyễn Thị Hiền

 

  1. Điều trị tại nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe khác nhau có thể làm tăng nguy cơ sử dụng đồng thời Opiod và Benzodiazepine

Theo báo cáo từ Annals of Internal Medicine, việc điều trị tại nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe khác nhau có thể làm tăng nguy cơ sử dụng đồng thời Opiod và Benzodiazepine, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho bệnh nhân khi benzodiazepine làm gia tăng các tác dụng gây suy giảm hô hấp của opioid. FDA cũng đã đưa ra những cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng đồng thời opioid và benzodiazepine. Các bác sĩ cần phải chú ý đặc biệt đến những bệnh nhân đang sử dụng cùng lúc cả 2 thuốc, đồng thời tăng cường cảnh giác về hội chứng ngưng thở khi ngủ ở những bệnh nhân này.

Nguồn: https://www.medpagetoday.com/neurology/opioids/75580

  1. Các nguy cơ từ việc sử dụng Aspirin cho người cao tuổi

Theo các nghiên cứu được đăng tải trên NEJM ngày 18/10/2018, khả năng làm giảm nguy cơ xuất hiện các biến cố tim mạch và khả năng kéo dài thời gian sống mà không bị bất động trong 5 năm của aspirin đều không lớn hơn đáng kể so với giả dược, mặt khác việc sử dụng aspirin còn làm tăng nguy cơ gây xuất huyết nặng. Tỷ lệ tử vong do tất cả các nguyên nhân cũng được ghi nhận cao hơn ở nhóm người lớn tuổi khoẻ mạnh sử dụng aspirin hằng ngày so với nhóm chỉ sử dụng giả dược, chủ yếu là tử vong do ung thư.

Nguồn: Link 1 Link 2 Link 3

  1. FDA chấp thuận Dupilumab như một liệu pháp điều trị duy trì bổ sung ở trẻ em bị hen suyễn

Ngày 19/10/2018, FDA đã chấp thuận sử dụng dupilumab (Dupixent®, Regeneron và Sanofi) như một liệu pháp điều trị duy trì bổ sung ở những bệnh nhân trên 12 tuổi mắc hen phế quản trung bình đến nặng đồng thời có tăng bạch cầu ái toan hoặc phụ thuộc corticosteroid đường uống. Về cơ chế: dupilumab ức chế các tín hiệu quá mức của interleukin-4 và interleukin-13, là 2 loại protein chính tham gia vào các phản ứng viêm type 2 dẫn đến hen phế quản mức độ từ trung bình đến nặng.

Nguồn: https://www.pharmacytimes.com/resource-centers/asthma/fda-approves-dupilumab-as-additional-maintenance-therapy-in-certain-children-with-asthma

  1. FDA phê duyệt thuốc chống virus cúm mới sau 20 năm

Ngày 24/10/2018, FDA đã chính thức chấp thuận baloxavir marboxil (Xofluza, Shionogi) trong điều trị các trường hợp cúm cấp không biến chứng ở những bệnh nhân trên 12 tuổi, sử dụng trong vòng 48 giờ đầu tiên kể từ khi xuất hiện các triệu chứng. Sự chấp thuận này đã đánh dấu sự ra đời của một loại thuốc chống virus cúm mới được FDA phê duyệt sau gần 20 năm. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của baloxavir marboxil là tiêu chảy và viêm phế quản.

Nguồn: https://www.pharmacytimes.com/resource-centers/flu/new-drug-treatment-for-influenza-approved-by-fda

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.