Menu

Điều trị Hen phế quản ở Mexico – Sự lừa dối dùng Steroid đường toàn thân

SVD4. Lương Minh Nhật, ĐH Y Dược Huế

 

Những bệnh nhân bị hen phế quản ở Hoa Kỳ và miền Tây Canada cho biết sau khi thăm khám tại một phòng khám hen phế quản ở Mexico, họ trở về nướcvà cảm thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt hoặc khỏi bệnh sau khi sử dụng “một loại thuốc giãn phế quản không được lưu hành ở Hoa Kỳ hoặc Canada”.

Phân tích các thuốc này cho thấy hầu hết các phối hợp được kê đơn phổ biến nhất là một glucocorticoidtriamcinolone (viên nén màu trắng, không có rãnh) và thuốc kháng histaminechlorpheniramine (viên nén hai mặt lồi, bao màu da cam hoặc đỏ). Thỉnh thoảng, các thuốc thuộc nhóm benzodiazepine cũng được phối hợp với các thuốc trên.

Bệnh nhân được người bán đảm bảo rằng các loại thuốc mà họ sử dụng không có tác dụng phụ và đặc biệt, không có corticosteroid. Đây là một sự lừa dối trắng trợn và nguy hiểm bởi vì bệnh nhân không hiểu rõ về các loại thuốc mà họ đang sử dụng và họ có thể không thông báo về liệu pháp này cho bác sĩ của họ. Những bệnh nhân này có nguy cơ gặp các tương tác thuốc, các tác dụng phụ và suy thượng thận khi xảy ra stress toàn thân hoặc ngừng sử dụng thuốc. Bệnh nhân cũng có nguy cơ từ bỏ các liệu pháp điều trị hen an toàn hơn để sử dụng liệu pháp “thần kì” này. Chúng tôi cũng chịu trách nhiệm một phần cho các thực hành phi đạo đức này bởi vì thỉnh thoảng chúng tôi đã tránh sử dụng steroid hoặc điều trị chưa đủ cho bệnh nhân, khiến họ có mong muốn đi tìm các biện pháp giúp giảm nhẹ bệnh.

 

Nguồn: Rubin BK, LeGatt DF, Audette RJ. The Mexican asthma cure. Systemic steroids for gullible gringos. Chest. 1990 Apr;97(4):959-61.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.